9 điều chuẩn bị cho con để đi “du học”…

Xu hướng cho con đi du học nước ngoài đang được các phụ huynh quan tâm kể cả gia đình khấm khá hay đang còn nghèo. Khấm khá thì sẵn sàng du học tự túc, còn đang nghèo phải mong con kiếm được học bổng. Tuy nhiên, du học có phải con đường dễ dàng đi tới tương lai không?

Khi chia sẻ với các bạn được giải olympic quốc tế thì hầu hết các bạn đều có hướng sẽ du học nước ngoài. Vấn đề là giải quyết khả năng ngoại ngữ và tìm kiếm học bổng. Đặc biệt, theo TS. Vũ Thu Hương: các bạn xa gia đình để đến một nơi khác học tập cũng gọi là du học đấy! Du học trong nước mà…Thế thì hàng trăm ngàn các bạn chúng ta sẽ đều đi du học (bởi rất sẽ không nhiều bạn được học Đại học gần nhà). Với phụ huynh, xin chia sẻ ý kiến của TS. Vũ Thu Hương để chúng ta cùng tham khảo, cùng suy nghĩ một câu hỏi đã đặt ra ở trên.

Khi con đi được già nửa chặng đường teen là lúc các cha mẹ nghĩ đến việc định hướng tương lai. Việc đó hoàn toàn không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất mà nhiều cha mẹ quan tâm là: CÓ CHO CON DU HỌC KHÔNG?

Chúng ta cần thừa nhận với nhau rằng, du học không phải là con đường duy nhất dẫn đến tương lai. Du học có thể nói là một chướng ngại vô cùng to lớn mà các bạn trẻ phải vượt qua trước khi chạm ngưỡng thành công. Hay nói chính xác hơn, đó là thời gian tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để sử dụng sau này. Mở to đôi mắt, cảm nhận bằng mọi giác quan và thay đổi nhanh nhất trong suốt thời gian du học thì các bạn ấy mới có thể đạt tới thành công.

Du học là gì?

Du học là cuộc sống tại một nơi vô cùng xa lạ, không có ai thân thuộc, rất ít hi vọng, trông chờ vào sự hướng dẫn, giúp đỡ của ai đó, phải học với phong cách hoàn toàn khác, yêu cầu vô cùng cao và phải có kĩ năng sống vô cùng tốt để phối kết hợp một cách hoàn hảo giữa làm thêm (chỉ ít bạn gia đình rất khá giả mới không làm thêm?) và học tập.

Vô vàn bạn trẻ đã bỏ lỡ việc học của mình chỉ vì túng thiếu quá. Các bạn không phải là con nhà nghèo. Khi ra đi, gia đình chắc chắn phải lo cho các bạn một khoản tiền. Nhưng nếu không có kĩ năng quản lý tài chính, các bạn sẽ nhanh chóng tiễn những khoản tiền đó ra đi và rơi vào túng thiếu. Gia đình ở xa, làm sao có tiền ngay được. Vay nợ không dễ. Nhiều bạn đã quyết định dừng học 1 năm để đi kiếm ăn. Sau 1 năm đó, nhiều bạn bỏ hẳn việc học vì quay lại ngại quá. Và như vậy, các bạn đã phải chấp nhận thất bại rất đắng cay, thậm chí sẽ bỏ lỡ cơ hội học tập cả đời có một này.

Để du học, trẻ cần phải chuẩn bị điều gì?

1. KĨ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH.

Rất cần kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Điều này hoàn toàn không đơn giản và có thể đúc rút ra trong 1, 2 ngày. Tớ đã có bài về quản lý tài chính rồi, các mẹ tìm đọc nhé. Vấn đề là nên dạy con bài quản lý tài chính ngay khi con học lớp 5 hoặc lớp 6. Sau đó, mỗi tháng hoặc mỗi kì, cho con lĩnh 1 khoản “lương”. Số tiền này cũng cần khá một chút để con có thể chi tiêu trong suốt thời gian 1 tháng hoặc 1 học kì. Sau đó, tuyệt đối cha mẹ không cấp thêm “lương” cho con ở bất kể hình thức nào trong thời gian quy định. Con chắc chắn sẽ có lúc tiêu sạch tiền, có lúc lại ki bo quá mức. Nhưng nếu việc tự chi tiêu đó kéo dài suốt từ lớp 6 đến tận lớp 12 thì các mẹ khỏi lo đi, chúng ta đã đào tạo xong 1 “chuyên gia tài chính” rồi đấy.

2. TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC.

Cái việc này nghe chừng càng ngày càng quan trọng. Các cha mẹ có thể phải cung cấp một chút kiến thức y khoa cho con để con biết tự cấp cứu bản thân kịp thời ngay khi chớm mắc bệnh lúc đang ở một mình. Các cha mẹ cũng cần trợ giúp con cả các kĩ năng tự phát hiện ra vấn đề và giải quyết sớm. Ở xa nhà mà bị bệnh là hốt hoảng lắm. Nhưng nếu con có chút kĩ năng rồi thì chắc chắn con sẽ bình tĩnh hơn. Tập cho con thói quen trữ một ít thuốc cần thiết trong nhà và hết 6 tháng thì lại thay thuốc một lần cho khỏi quá hạn các cha mẹ nhé.

3. LÀM VIỆC NHÀ.

Úi giời ơi, lại việc nhà. Khéo cả nhà gọi tớ là Ms Hương Việc nhà mất thôi. Nhưng thật sự việc nhà là vô cùng quan trọng. Ban đầu có thể các mẹ chia sẻ với con. Khi con đã lên lớp 10 thì tốt nhất dù trai hay gái, các mẹ hãy dồn mọi việc cho con, coi chúng như 1 quản gia. Lý do là sau này khi đi du học, con sẽ thực sự là một “quản gia” của chính mình. Vì thế, tập luôn có sớm để con còn làm cho tốt. Các bố mẹ đừng thương quá mà làm hộ con, nó sẽ không học được kĩ năng quản lý gia đình đâu.

4. KĨ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN.

Thời gian biểu là thiết bị vô cùng cần thiết thời gian học THCS và THPT, nếu thiếu món này, bọn trẻ sẽ luôn cảm thấy vất vả và thiếu thời gian. Chỉ một chút sao nhãng kiểu: ừ, nghe nhạc tí đã,…. là bọn trẻ có thể sẽ muộn học hoặc không làm hết bài tập. Nhưng học hết cả ngày cũng chẳng tốt mà chẳng ai có sức học thế cả. Vì thế, phân bổ thời gian hợp lý và khoa học là điều mà bọn trẻ cần phải làm. Các cha mẹ cần giám sát chặt chẽ việc lập thời gian biểu và kiểm tra việc thực thi theo thời gian biểu cho đến khi mọi việc đi vào quỹ đạo. Chỉ có vậy, các bạn ấy mới học được kĩ năng quản lý thời gian và tác phong sẽ nhanh nhẹn hơn.

5. ĐI LÀM THÊM.

9 điều chuẩn bị cho con để đi "du học"... 3

Nhiều bạn sẽ bảo là bóc lột sức lao động trẻ em. Tuy nhiên, theo tớ, sẽ chẳng bao giờ các bạn trẻ hiểu và cảm thông được với sự vất vả của công việc kiếm tiền nếu các bạn ấy không thử đi làm thêm. Có đi làm, tự tiêu bằng tiền mình kiếm ra, các bạn ấy mới hiểu cái khó, cái khổ của từng công việc. Là người quản lý nhân sự nhiều năm, tớ lắm lúc thấy thương cho những hiểu biết vô cùng hạn hẹp đến mức ngây ngô của một số các bạn thanh niên khi mới bước chân đi làm. Bạn nào cũng nghĩ mình tài hoa lỗi lạc nên những việc tầm thường như rót nước pha trà, khuân vác đồ đạc… các bạn ấy nghĩ là không cần thiết phải làm. Nhiều bạn có suy nghĩ là mình bị bạo hành, lạm dụng sức lao động khi thấy công việc quá khó khăn. Nếu các bạn ấy được làm quen ngay khi còn đang đi học thì đến lúc ra trường đi làm, các bạn ấy sẽ thấy mọi việc đơn giản hơn ăn kẹo và sẽ nhiệt tình phấn đấu, tích lũy cho một ngày mai thành công. Vì thế, theo tớ, teen cần công việc làm thêm. Chọn việc cho con và giúp con hoàn tất công việc (đừng hùa với nó để chê bai người sử dụng lao động bởi vì điều đó chỉ khiến cho các bạn ấy lười biếng, ỉ lại mà thôi).

6. THẬN TRỌNG TRONG VIỆC KẾT BẠN.

Việc này không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, các cha mẹ có thể giúp con một chút xíu thông qua các thông tin khác nhau. Các cha mẹ có thể dạy con vài kĩ năng xem tướng mặt, các dấu hiệu bạn tốt, bạn xấu và cả kĩ năng kết bạn và giữ bạn. Các cha mẹ cũng nên làm gương tốt cho con. Mẹ có nhiều bạn và các bạn đối xử với mẹ thật tuyệt vời cũng là một bài học tốt để con noi theo. Những tấm gương người xấu điển hình cũng nên cung cấp cho con biết. Những chuyện bắt cóc xâm hại thì quá là cần thiết phải phổ biến cho trẻ tuổi teen rồi. Hãy dạy con cách ứng phó với các tình huống giả tưởng mà các cha mẹ có thể nghĩ ra. Tuy nhiên, sống hết lòng với bạn cũng là điều cần dạy con. Sẽ có lúc con ở xa gia đình, lúc đó bạn bè là những người sẽ bên con và nâng đỡ con. Vì thế, dạy con đối tốt với bạn bè là quan trọng lắm. Các cha mẹ cũng cần phải lắng nghe và làm bạn cùng con. Chỉ có như vậy, con mới có thể học được các kĩ năng kết bạn và chọn lọc bạn.

7. KĨ NĂNG TỰ SÁM HỐI.

Để con tiến bộ nhanh, chẳng có gì tốt hơn là dẹp bỏ cái tôi to đùng để nhận biết mình sai ở đâu còn sửa cho nhanh. Khi một sự việc xảy ra, cha mẹ cần ngồi với teen cho đến cùng để chỉ rõ những điểm chưa được của teen. Hướng dẫn teen thay đổi và nhớ khen ngợi con khi con đã có chút tiết bộ. Chỉnh sửa bản thân thật nhanh, không tự ái khi bị phê phán là việc con vô cùng cần học. Giúp con đi nhé các cha mẹ.

8. KĨ NĂNG TỰ RA QUYẾT ĐỊNH

Trong suốt thời gian con học tập và sinh sống xa nhà, chắc chắn không ít lần con phải ra các quyết định quan trọng với cuộc đời. Vì thế, hãy giảm bớt dẫn đến chấm dứt hoàn toàn việc can thiệp của cha mẹ vào các quyết định của con ngay từ bây giờ sẽ giúp con học được cách tự tin quyết định mọi việc một cách sáng suốt. Cha mẹ đừng nghĩ rằng con còn quá bé, chúng rồi sẽ lớn và sẽ giỏi hơn chúng ta nhiều đấy.

9. KĨ NĂNG XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG

Đi học xa, không thiếu lúc gặp vấn đề lớn, kĩ năng xử lý khủng hoảng là việc mà bạn nào cũng cần phải biết. Những khó khăn của con có trở thành nguyên nhân trầm cảm cho con không là cả một câu chuyện dài. Để nó không trở thành một trở ngại trên con đường tiếp nhận kiến thức thế giới của con, các cha mẹ hãy cho con tự xử những khó khăn của mình sớm. Chỉ cần cha mẹ động viên, khích lệ con là được. Đừng xông vào xử lý giúp con nhé.

Du học thì ai cũng nghĩ đến là đi nước ngoài nhưng cũng có du học trong nước như các bạn sinh viên từ quê lên Hà Nội học tập. Vì thế, tỉ lệ các bạn trẻ đi du học không hề ít. Hãy làm sao để con vững vàng vượt qua thời gian vất vả này và vươn tới thành công các cha mẹ nhé.

Chuẩn bị đón gió mùa đông bắc giữa trời thu nào các mẹ.

TS. Vũ Thu Hương

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...