Chi cục trưởng đê điều Hà Nội: “Vỡ đê trong kế hoạch”

Về việc đoạn đê Hữu Bùi ở Chương Mỹ (Hà Nội) có xảy ra vỡ hay chỉ sạt trượt, ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội giải thích: “Người dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó”.

Chiều nay (13/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp thông tin tới báo chí về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10-12/10/2017.

Tại cuộc họp trên, cơ quan báo chí thắc mắc về việc đoạn đê Hữu Bùi ở xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ – Hà Nội) có xảy ra vỡ hay chỉ sạt trượt, ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, vùng Hữu Bùi là vùng chứa lũ và chỉ bảo vệ đê Tả Bùi chứ không bảo vệ đê Hữu Bùi.

Ông Thịnh cho biết thêm, đê Hữu Bùi chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5m và khi mực nước sông Bùi vượt 6,5m, tức là chuẩn bị vượt mức báo động 3 thì sẽ cho nước tràn qua đê này.

“Đêm ngày 11 rạng ngày 12/10, đê Hữu Bùi đã bị nước tràn trên tổng chiều dài 9.900m toàn tuyến. Trong quá trình tràn thì khoảng 6h sáng 12/10, có hai đốt bê tông được gia cố cho dân đi bị sạt phần chân và với áp lực nước đã cuốn trôi hai đoạn đường bê tông, với chiều dài khoảng 10m. Nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng mà trong quá trình nước tràn thì một điểm đê ứ, bị mất chân và phá luôn điểm đó.” – ông Thịnh nói.

Khi phóng viên đề nghị Chi cục trưởng khẳng định rõ, đây là vỡ hay sạt thì ông Thịnh trả lời: “Như tôi đã nói thì người dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó”.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trước đó, ngày 12/10, Bí thư huyện Chương Mỹ Lê Trọng Khuê cho biết, cốt đê Hữu Bùi trong thiết kế là 7m, trong khi đó hiện mực nước dâng lên cao hơn 7m, mức báo động 3, cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

“Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê. Việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện”, ông Lê Trọng Khuê nói.

Theo ông Lê Trọng Khuê, trong các phương án phòng chống ngập úng luôn xác định khi tràn đê sẽ diễn ra như thế nào và điều này nằm trong tầm kiểm soát, do đó không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Đang tải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
Loading...