Dạy trẻ nấu ăn theo từng độ tuổi sao cho phù hợp

Ngay từ lúc trẻ còn nhỏ, bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ cùng bạn vào bếp để chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà và cùng vui đùa với chúng.

Khi bé dưới hai tuổi

Hãy cho trẻ ngồi vào chiếc ghế cao đồng thời chỉ cho trẻ xem những món rau củ cùng những vật dụng khác trong nhà bếp. Bằng hình thức đưa ra những nhận xét của bạn về việc mình đang làm và lôi cuốn sự sự chú ý của trẻ vào đó, khi bạn nói với trẻ: ”Trái táo này có màu đỏ, mẹ sẽ dùng dao để cắt nó ra thành miếng nhỏ”. Tức là bạn đã dạy cho trẻ một số khái niệm phức tạp như nhặt rau, gọt khoai tây, cắt thịt, bóc vỏ cam, quýt… Kế tiếp, bạn sẽ cho trẻ cầm lấy một sản phẩm rau củ đã đực rửa sạch để trẻ có thể quan sát. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi được nếm những sản phẩm mới: Một trái anh đào, một miếng phô mai…

Khi bé 2 – 4 tuổi

Trẻ có thể đáp ứng những yêu cầu của bạn đưa ra, chẳng hạn như: ” Con hãy lấy cho mẹ trái cam trong tủ. Không phải trái lớn mà trái nhỏ con nhé”. Trẻ sẽ học được cách đa dạng hóa những kinh nghiệm về giác quan như giữa sống và chín, giữa lớn và nhỏ, giữa nóng và nguội, giữa ngọt và mặn hoặc giữa trước và sau khi nấu chín. Ngoài ra, đây còn là trò chi nhỏ giúp trẻ tập phân nhóm các loại thực phẩm dựa trên hình thái mùi vị và màu sắc. Ở trẻ lớn hơn, nó sẽ học được tính lôgic. Qua việc chế biến món ăn, sẽ giúp trẻ nhận thức được khái niệm một nửa, gấp đôi cùng một số lượng. Những khái niệm này có liên quan đến phạm trù khối lượng như nhiều hơn, ít hơn và hình dạng như tròn, vuông. Trẻ có thể sắp xếp các món rau quả tươi lên đĩa, trang trí các món rau củ bằng các loại rau thơm chẳng hạn. Ngoài ra, trẻ có thể cùng bạn làm món bánh ga tô hoặc tự nó chuẩn bị chiếc bánh ngọt cho mình bằng cách vo bột thành hình dạng tròn, rải táo lên trên để bạn cho vào lò nướng. Trẻ sẽ cảm nhận niềm hạnh phúc vì đã góp phần tạo ra những sản phẩm đáng yêu này.

day-tre-nau-an

Khi bé 4 – 7 tuổi

Bạn cần tập cho trẻ cách tính toán, chẳng hạn như đếm số khoai tây trong rổ, số muỗng bột mì, số khách mời hôm nay… Trẻ có thể đưa ra gợi ý như cho thêm gấp hai lần nguyên liệu, chia nguyên liệu ra làm ba phần bằng nhau hoặc thực hiện quá trình cân, đo, đong, đếm, biết những giá trị nguyên liệu thay thế tương đương. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tính toán thời gian chuẩn bị và chế biến nguyên liệu, những mẹo vặt đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và công sức của trẻ. Dần dần, trẻ sẽ trở thành một phụ bếp tí hon nhưng đắc lực đồng thời giúp trẻ phát triển thêm trí thông minh của nó.

>>> Tham khảo các khóa học dạy nấu ăn cho trẻ: http://daynauan.info/course-category/day-tre-nau-an/

Lưu ý khi cùng bé vào bếp

– Tuyệt đối không cho trẻ táy máy vào những vật dụng, đặc biệt là những máy móc vẫn còn nóng sau khi sử dụng, mà chưa hỏi qua ý của bạn.

– Nếu bạn sử dụng máy rửa chén, cần đóng máy lại cẩn thận đề phòng có thể làm đau khi trẻ táy máy vào những bộ phận sắc nhọn của máy. Khóa các chốt vặn của lò nướng, bếp lò để trẻ không thể bật lên có thể làm cho lò hoạt động khi chưa có ý của bạn.

– Một số thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc hoặc đau bụng khi chưa chế biến, vì thế bạn cần tránh cho trẻ nêm nếm một cách tùy tiện.

– Trong khi chế biến món ăn, bạn cần đặt phần cán của vật dụng nấu hướng vào bên trong đề phòng có thể đụng vào trẻ gây phỏng.

– Trước hoặc sau khi chế biến món ăn, dặn trẻ vệ sinh tay sạch sẽ. Nhất là sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh hoặc ho, hắt hơi…

Nguồn: http://daynauan.info/

 

 

0 0 vote
Article Rating

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
scroll to top
Loading...
0
Bạn hãy chia sẻ quan điểm của bạn nhé :)x
()
x