Được tự chọn trường dạy, thầy cô vui như hội

Người chọn dạy ở trường trung tâm, người lên vùng núi… nhưng ai nấy đều mãn nguyện vì lần đầu tiên được tự quyết định nơi công tác.

Ứng viên trúng tuyển viên chức sẽ được Sở GD-ĐT mời đến. Tùy vào điểm số thi tuyển, thành tích học tập, sở đưa ra danh sách các trường THPT có nhu cầu công việc. Các ứng viên sẽ đăng ký chọn những trường mà mình muốn vào làm việc. Đó là chuyện tuyển dụng giáo viên đang diễn ra ở tỉnh Quảng Nam.

“Chúng tôi tổ chức thi tuyển công khai. Khi ứng viên trúng tuyển, tùy vào điểm số của mình mà các bạn có quyền chọn nơi làm việc. Việc này nhằm hạn chế nạn tiêu cực, chạy chọt xin chỗ làm trong ngành giáo dục” – ông Hà Thanh Quốc, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, cho biết.

Kéo được người giỏi về dạy

Sáng 16-10, thầy giáo Nguyễn Hoàng Cường cầm trên tay quyết định bố trí công tác “nóng hổi” vừa được giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam ký. Thầy Cường chạy xe máy từ nhà lên Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Tiên Phước), để chính thức làm thầy giáo trẻ.

Vừa đến trường, gặp gỡ đồng nghiệp, học trò, thầy Cường nói với chúng tôi giọng khấp khởi: “Tất cả anh em được bố trí công tác lần này ai cũng phấn khởi – từ người dạy ở trường trung tâm cho tới người phải đi đến vùng núi. Mấy anh em bảo với nhau rằng lần này sở đã có một cách tuyển dụng và điều động công việc rất hợp lý, không ai phàn nàn gì”.

Lật lại hồ sơ học tập và lý lịch của thầy Cường, chúng tôi bất ngờ khi biết thầy Cường tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng, tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc ngành phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Trường ĐH Victoria (Úc). Thầy Cường còn có nhiều năm làm giảng viên tại Trường ĐH Kinh tế – tài chính TP.HCM.

Ông Hà Thanh Quốc cũng nắm rất rõ lý lịch học tập của thầy Cường và cho rằng kỳ tuyển dụng vừa qua, với chính sách cho giáo viên tự chọn nơi công tác, sở đã lôi kéo được nhiều giáo viên giỏi như thầy Cường về Quảng Nam làm việc. Đó là những thầy cô giáo học hành bài bản, có trình độ thạc sĩ trở lên.

Như Nguyễn Hoàng Ry – về nhận nhiệm sở tại Trường THPT Trần Phú (huyện Hiệp Đức) – cũng từng tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ loại giỏi, hoàn thành chương trình thạc sĩ, có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy…

Biết Sở GD-ĐT tuyển dụng và cho giáo viên tự chọn nơi công tác, Ry đã đăng ký và trúng tuyển ở vị trí thứ hai trong 110 ứng viên.

Sáng 16-10, cùng với thầy Cường còn có 108 ứng viên khác cũng lên đường nhận sở làm. Lần đầu được tự tay quyết định “số phận” của mình tại nơi công tác, tất cả họ đều mãn nguyện.

“Chúng tôi thi tuyển công khai, khi trúng tuyển ứng viên được chọn chỗ làm. Chủ trương này được UBND tỉnh rất ủng hộ. Làm như vậy, các thầy cô sẽ có suy nghĩ tốt đẹp hơn về ngành của mình: trung thực, công bằng”

Ông Hà Thanh Quốc (giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam

Không còn đường “chạy chọt”

Theo ông Hà Thanh Quốc, kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục khối THPT năm 2017 của tỉnh Quảng Nam diễn ra tháng 2-2017. Khác hẳn với các kỳ tuyển dụng trước đây, lần này sở đã xin chủ trương và được UBND tỉnh ủng hộ, để sở ra cơ chế bố trí công tác đặc biệt: cho ứng viên tự chọn nơi giảng dạy.

Ngày 11-10, tất cả ứng viên trúng tuyển được mời đến Sở GD-ĐT gặp giám đốc sở. Bảng điểm, thành tích học tập, kỹ năng mềm của ứng viên sẽ được niêm yết công khai tại khán phòng. Lúc này, sở sẽ đưa ra một loạt danh sách các trường THPT trên địa bàn các huyện có nhu cầu công việc; các ứng viên sẽ tự tay mình đăng ký, chọn những trường mà mình mong muốn làm việc.

Trên cơ sở này, hội đồng xét duyệt của sở làm việc ngay tại chỗ, cho công khai hồ sơ đăng ký ở từng vị trí.

Người có điểm số cao nhất sẽ trúng tuyển vào vị trí giảng dạy “số 1”. Người có điểm số thấp hơn chút thì xuống vị trí “số 2”, và lần lượt đến các trường tốp sau. Một màn hình lớn niêm yết danh sách các trường có nhu cầu, danh sách ứng viên đăng ký… các ứng viên có thể theo dõi trực tiếp quá trình này.

Khi biết mình được chọn sở làm dựa trên điểm số của chính mình, các tân nhà giáo không giấu nổi niềm vui. Chưa dừng lại ở đây, các quyết định được soạn ngay tức thì, và giám đốc sở Hà Thanh Quốc ngồi ký ngay tại chỗ.

Theo ông Hà Thanh Quốc, việc tổ chức cho giáo viên tự chọn trường công khai, minh bạch như vậy nhằm hướng đến mục tiêu: tạo động lực cho giáo viên phát huy tối đa năng lực của mình, và hạn chế những tiêu cực trong việc chạy chọt tìm chỗ dạy.

THÁI BÁ DŨNG

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...