Nên tránh tình trạng tự nguyện kiểu… thuyết phục

Trước những băn khoăn của nhiều phụ huynh học sinh về chương trình Sữa học đường đang triển khai, ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, việc tham gia là hoàn toàn tự nguyện. Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia ở bất kỳ thời điểm nào và cũng có thể tạm dừng bất cứ lúc nào khi không có nhu cầu.

Hiểu đúng về “Sữa học đường”

Đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho hay, trước thực trạng tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp, còi còn khá cao, trong khi đó, không ít trẻ lại thừa cân, béo phì, ngày 5/7/2018, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần (tức mỗi ngày một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml, có giá 6.800 đồng. Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%.

Riêng đối với trẻ em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách, ngân sách sẽ hỗ trợ 50%, doanh nghiệp hỗ trợ 50%. Đặc biệt, đây là chương trình tự nguyện, không bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia.

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết, sữa trong Đề án Sữa học đường ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Sữa học đường là sữa chuyên biệt và được tăng cường 3 vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường giúp trẻ phát triển thể lực, chiều cao. Đó là sữa tươi bao gồm cả có đường, không đường để đáp ứng nhu cầu của từng học sinh. Vỏ hộp sữa sẽ có nhãn mác riêng, thể hiện rõ là sữa dành cho học sinh trong chương trình Sữa học đường. Sở yêu cầu hãng sữa chỉ sản xuất sữa này phục vụ chương trình Sữa học đường chứ không được bán trên thị trường, tránh tình trạng gian lận vì khi đưa vào trường học sữa được hỗ trợ 50% giá.

Vận động hay tự nguyện?

Những ngày qua, sau khi chương trình Sữa học đường được phát động, nhiều bậc phụ huynh đã tỏ ra khá lo lắng và băn khoăn về chất lượng sữa và loại sữa nào sẽ được triển khai áp dụng trong chương trình Sữa học đường. Bởi trước đó đã có khá nhiều trường hợp chất lượng sữa không tốt, chưa được đảm bảo dẫn đến ngộ độc xảy ra ở một số địa phương. Ngoài ra, hiện nay có nhiều công ty sữa trên thị trường nhưng không phải công ty nào sản phẩm cũng có chất lượng tốt.

Cùng với đó, câu hỏi tự nguyện hay không tự nguyện vẫn đang khiến một số bậc phụ huynh trăn trở.

Một phụ huynh có con nằm trong độ tuổi được tham gia chương trình Sữa học đường chia sẻ, ban đầu chị không đồng ý cho con tham gia chương trình này nhưng sau đó cô giáo đã mời những phụ huynh ký không đồng ý lên để trao đổi lại. “Mới đầu giáo viên nói đây là chương trình chung của trường đề nghị bố mẹ cho con tham gia, khi gia đình nói không có nhu cầu thì các cô gọi lên để trao đổi lại là đây là chương trình tự nguyện nhưng nếu con không tham gia thì con sẽ thiệt thòi trong hoạt động tập thể. Cô giáo đánh vào tâm lý bố mẹ thương con để đề nghị ký lại”- vị phụ huynh này kể lại.

Cũng theo vị phụ huynh này, gia đình chị không muốn tham gia vì thông tin hãng sữa không minh bạch, chưa chốt hãng thầu sữa. Nếu sau này đổi hãng khác thì phụ huynh không kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Chị cho biết thêm, lớp con chị có 5 phụ huynh ký không tham gia chương trình nhưng sau khi cô giáo mời lên nói chuyện lại cũng đành ký đồng ý vì sợ con mình đi học bị thiệt thòi.

Giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định: Việc triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn Hà Nội là hoàn toàn tự nguyện. Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia Chương trình ở bất kỳ thời điểm nào hoặc cũng có thể tạm dừng tham gia khi không có nhu cầu. Hiện tại, các nhà trường đang tổ chức tuyên truyền để phụ huynh hiểu chính xác, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của chương trình Sữa học đường và tổ chức cho phụ huynh đăng ký tham gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tiềm năng con người, cố vấn chương trình Sữa học đường (Bộ GDĐT), một trong những vấn đề được phụ huynh quan tâm đó chính là thông tin, chất lượng sữa học đường. Sữa học đường phải có tiêu chuẩn riêng, tiêu chuẩn ấy phải đồng nhất cho tất cả mọi doanh nghiệp nếu muốn phục vụ sữa học đường. Không những vậy, việc vận chuyển cũng cần đảm bảo về mặt thời gian, cùng với đó là hướng dẫn cách bảo quản sử dụng sữa để nguồn sữa đến với trẻ là nguồn sữa tốt nhất, đúng chuẩn nhất.

Hiện tại, Sở GDĐT và các đơn vị liên quan đang triển khai bán hồ sơ mời thầu. Đã có 7 đơn vị đăng ký tham gia. Sau khi hoàn thành khâu này, Sở GDĐT sẽ công bố cụ thể tên của đơn vị trúng thầu.

Xuân Thủy

Nguồn: http://daidoanket.vn

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...