Những con số ảo…

Bạn có bao giờ phải sống và làm việc chung với những con số ảo chưa? Đau lòng hơn cả là ngay trong ngành giáo dục – môi trường đòi hỏi sự minh bạch và công bằng – lại chính là nơi có nhiều nhất những con số không thực…

Đó là tỷ lệ trong buổi họp hội đồng sư phạm đầu năm: Học lực xx% khá giỏi, hạnh kiểm yy% tốt khá… bất kể đó là trường trong khu vực lao động nghèo và điểm đầu vào rất thấp. Thế là cả năm học nếu như đã hết sức cố gắng, đã làm tròn trách nhiệm của người thầy mà vẫn không đạt chỉ tiêu thì sẽ có 2 con đường: thứ nhất tự xoay xở, tự cân đối để có con số như chỉ tiêu, thứ hai là chấp nhận bị trừ điểm thi đua nếu như không chấp nhận những con số ảo.
Đó là những điểm số chênh lệch đến kinh ngạc. Một phụ huynh có con vừa thi tuyển sinh lớp 10 ngỡ ngàng với những con số đẹp lung linh trong học bạ ở năm cuối cấp với điểm thi thực tế – đó là một khoảng cách quá xa mà thuyết tương đối cũng không chấp nhận. Vậy điểm nào mới phản ảnh trung thực học lực của học sinh?

Lại nói về những con số nóng nhất hiện nay ở vùng cao – một vấn nạn nhức nhối làm bao người có tâm với nền giáo dục nước nhà thật sự đau lòng – những con số ảo được phù phép trong một kỳ thi tưởng chừng nghiêm ngặt và chất lượng nhất đã khẳng định không gì là không thể khi con người bị chi phối bởi thành tích, quyền lực và đồng tiền.

Nguồn: Báo Thanh Niên

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...