Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ?

minh hÍa

Trong khi các nước giáo dục giới tính cho con trẻ từ sớm thì các cha mẹ Việt vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về đề tài này. Còn bạn, bạn theo “trường phái” nào?

Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ? 11

Theo chị Xuân Thùy, 32 tuổi, huyện Nhà Bè, TP.HCM, nên dạy con nhận biết “vùng riêng tư” (ngực và bộ phận sinh dục) từ khi con 2 tuổi, và dặn con không cho ai sờ, hôn “vùng riêng tư” dù đó là ông bà, dì cậu trong nhà.

Chị cũng dạy con không đi 1 mình với người khác mà không được bố mẹ đồng ý, dù đó là bạn của bố mẹ, hàng xóm ở cùng chung cư… Không chỉ có bé gái, bé trai cũng cần được dạy như thế.

Nhưng trẻ còn nhỏ, dạy thế nào cho trẻ hiểu? “Tôi nghĩ, cứ dạy trực quan cho trẻ, thậm chí cho chị em chúng nhìn nhau khi thay đồ cũng không sao, miễn chúng hiểu điều mình dạy”, chị Hoàng Oanh, 29 tuổi, nói.

Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ? 12

Chị N.T.Quỳnh, 41 tuổi, thì phàn nàn: hồi xưa có ai dạy mình mấy chuyện tế nhị này đâu mà mình vẫn lớn bình thường, lấy chồng, sinh con. Bây giờ đi đâu cũng nghe giới tính nọ kia, riết rồi làm tụi nhỏ tò mò sinh hư.

“Ngày xưa hiếm hoi lắm mới có vụ mang bầu khi chưa chồng, còn giờ đọc báo thấy tụi nhỏ mới nứt mắt đã yêu đương nhăng nhít, rủ nhau đi nhà nghỉ, khách sạn rồi kéo nhau đi phá thai. Cái này không phải do người lớn sao?”, chị nói.

Cùng suy nghĩ, chị L.T.T.Hà cho rằng nói chuyện giới tính nhiều sẽ khiến trẻ lầm tưởng, thậm chí nghĩ lệch lạc về giới tình và quan hệ tình dục.

Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ? 13

Có một con trai 6 tuổi, con gái 3 tuổi, chị Huỳnh Thị Triều Tiên (quận Bình Tân) “khoe” chị học cách dạy con về giới tính từ bố mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam mà Nam chia sẻ trong quyển “Bố mẹ đã cưa đổ tớ”.

Theo đó, Nam được bố mẹ dạy về giới tính khá thẳng thắn, trực tiếp, không quanh co, giúp cậu có hiểu biết đầy đủ, đúng đắn về chuyện giới tính. Khi bước vào giai đoạn dậy thì, cậu cũng không bị “khủng hoảng” như nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Nam cũng bày tỏ biết ơn bố mẹ đã dạy mình về giới tính từ sớm, nhờ đó cậu biết yêu quý, giữ gìn bản thân ngay khi tuổi còn nhỏ.

Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ? 14

“Tôi cảm thấy ngượng vô cùng khi bị con chị hàng xóm trong thang máy kêu lên: Cô không được hôn cháu nếu chưa hỏi ý kiến cháu, mà con bé mới có 3 tuổi”, chị L.T.T.Hà, quận 7, sượng sùng kể.

Còn bà X.H., 58 tuổi, và chồng cũng vô cùng tức giận “kể tội” con gái: “Nó làm như mình hại con nó không bằng, cưng nựng cháu, hôn hít cháu là chuyện bình thường, thế mà nó nói muốn hôn phải hỏi ý nó. Tôi thấy vừa phiền vừa thiếu tình cảm”.

Nói con chuyện giới tính sớm, nhà nghỉ chật chỗ? 15

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...