Phòng GD&ĐT lên tiếng vụ cô giáo bị động thai: Cô giáo Thủy viết sai hoàn toàn

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), mọi thông tin cô Thủy viết trên Facebook và cung cấp cho báo chí là sai hoàn toàn.

Chiều 2/10, bà Đậu Thị Luyện, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My đã có cuộc trao đổi với chúng tôi giải đáp xoay quanh sự việc cô Hoàng Thị Thủy lên Facebook “tố” việc dạy điểm trường xa khiến bị động thai mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo bà Luyện, sáng 2/10, bà cùng Ban giám hiệu trường mẫu giáo Trà Giác – nơi cô Thủy công tác, đã có cuộc họp với cô Thủy. Cuộc họp này không phải để xử lý kỷ luật hay giải quyết đơn kiến nghị của cô Thủy mà để phân tích, làm rõ thông tin cô Thủy viết trên Facebook ngày 12/9 và cung cấp thông tin cho báo chí.

phong gddt len tieng vu co giao bi dong thai co giao thuy viet sai hoan toan

Về nội dung cô Thủy viết “nhà trường phân công tôi dạy ở điểm thôn cực kỳ khó khăn (thôn 3C, xã Trà Giác) của trường, phải đi bộ cả 3h đồng hồ đường rừng mới tới lớp. Không sóng, không điện, không một thức ăn tươi nào trên đó…”

phong gddt len tieng vu co giao bi dong thai co giao thuy viet sai hoan toan

Bà Luyện khẳng định cô Thủy nói sai. Đoàn đã trực tiếp đi xác minh: Nam giới đi đường từ trung tâm huyện lên thôn 3C nếu thời tiết nắng đi xe máy chỉ khoảng 35 phút; nữ giới đi xe máy chỉ khoảng 45 phút. Nếu thời tiết mưa thì đi xe máy cũng không hơn 1h, không đến nỗi khó khăn như cô Thủy nói đi bộ cả 3h mới tới lớp. Đường lên đó hoàn toàn đi được bằng xe máy sao lại nói đi bộ.

Về việc ở điểm trường thôn 3C không sóng, không điện, không một thức ăn tươi… cũng sai. Trực tiếp đi xác minh trên đó, bà Luyện khẳng định có sóng điện thoại, giáo viên công tác trên đó đều báo cáo về cho nhà trường tình hình học tập bằng điện thoại.

Về việc cô Thủy viết: “… đường đi bộ quá xa từ điểm thôn về trường khiến tôi bị động thai ra máu. Biết bao lần kêu cứu lên Ban giám hiệu, lên lãnh đạo Phòng để xem xét nhưng… kết quả có được gì đâu? Kêu trời trời không thấu, kêu đất đất không nghe…”.

Bà Luyện cho biết, cô Thủy ở đây không phải được biệt phái đi dạy học, biệt phái là điều đi đến cơ quan khác, trường khác, còn ở đây là phân công việc dạy học. Việc này có Hội đồng nhà trường, Hiệu trưởng họp cùng xem xét nhiều vấn đề mới phân công.

phong gddt len tieng vu co giao bi dong thai co giao thuy viet sai hoan toan

Cô Thủy nói đi bộ khiến bị động thai là không đúng, không có căn cứ nói cô Thủy đi lại giữa điểm trường thôn 3C về trường nhiều lần động thai.

Cô Thủy nói biết bao lần kêu cứu lên Ban giám hiệu, lên lãnh đạo Phòng để xem xét nhưng… kết quả có được gì đâu? Kêu trời trời không thấu, kêu đất đất không nghe…

Theo bà Luyện, cô Thủy nói như vậy là hoàn toàn lừa dối để người khác hiểu nhầm lãnh đạo không giải quyết cho cô.

“Sau khi được phân công lên dạy ở điểm trường thôn 3C, 5 ngày sau cô Thủy có làm một lá đơn kiến nghị gửi cho cô Sương – Hiệu trưởng trường mẫu giáo Trà Giác. Cô Sương nói trong đơn kính gửi Phòng GD&ĐT là không đúng nên bảo cô viết lại.

Cô Thủy sau đó viết một lá đơn khác rồi đem lên Phòng GD&ĐT huyện, gặp thầy Nguyễn Thanh Tùng là trưởng phòng. Thầy Tùng nói việc đơn của cô khiếu nại gửi cho cô Sương là đúng theo trình tự đơn, Ban giám hiệu trường mẫu giáo Trà Giác giải quyết trường hợp của cô.

Cô Thủy không về nộp đơn cho cô Sương mà đem gửi thẳng nộp cho Huyện ủy huyện Bắc Trà My. Huyện ủy sau đó chuyển đơn cho Phòng GD&ĐT, cô Thủy làm đơn kiến nghị, khiếu nại như thế là sai, không đúng pháp luật, làm đơn vượt cấp.

Hiện tại lãnh đạo Phòng mới nhận được đơn Huyện ủy chuyển qua, trường nơi cô Thủy dạy còn không nhận được lá đơn nào. Cô Thủy nói biết bao lần kêu cứu lên Ban giám hiệu, lên lãnh đạo Phòng mà không giải quyết là không đúng.

Về sự việc ngày 26/9, cô Thủy họp cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện, Ban giám hiệu trường mẫu giáo Trà Giác. Sau đó cô Thủy cung cấp thông tin cho báo chí nói việc cô bị đề nghị thu hồi bằng khen. Cô Thủy nói như thế là sai.

Bà Luyện giải thích: Năm học 2016 – 2017, cô Thủy bị lập biên bản, làm bản kiểm điểm 2 lần, nhiều lần nhắc nhở trong công tác dạy học.

Căn cứ theo Nghị định 56/2015/NĐ-CP về đánh giá và phân loại cán bộ công chức, cô Thủy có sai phạm như thế mà vẫn được lãnh đạo nhà trường đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn tặng danh hiệu lao động tiên tiến như thế sai. Chính vì vậy, lãnh đạo Phòng mới yêu cầu Hiệu trưởng làm bản kiểm điểm giải trình sự việc để có hình thức xử lý đối với Hiệu trưởng.

Riêng cô Thủy, cô Thủy không hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhận danh hiệu lao động tiên tiến không đúng thì Phòng phải thu hồi theo đúng luật.

phong gddt len tieng vu co giao bi dong thai co giao thuy viet sai hoan toan

Về việc Phòng nói cô Thủy làm đơn vượt cấp là đúng vì cô chưa được trường giải quyết đã đưa đơn thẳng lên Huyện ủy, sai luật khiếu nại tố cáo.

Cũng theo bà Luyện, giáo viên được phân công dạy ở điểm trường là phải bám bản, bám thôn nơi có điểm trường để đảm bảo công tác dạy học. Năm học 2017 – 2018, dù Ban giám hiệu trường đã phân công cô Thủy dạy tại thôn 3C mà cô cứ chạy đi chạy về xuống thị trấn, nam giới còn không chịu nổi huống chi phụ nữ.

Năm học mới yêu cầu giáo viên phải có mặt ở điểm trường từ ngày 15/8 để đến nhà vận động học sinh, trang trí, chuẩn bị công tác dạy và học. Thế nhưng cô Thủy bỏ lớp bỏ điểm trường từ ngày 16 đến 27/8, cô Thủy đã không chấp hành luật lao động, luật viên chức. Đến ngày 5/9 khai giảng, cô Thủy mới lên trường khai giảng, dạy học.

“Hiện đơn kiến nghị của cô Thủy được Huyện ủy chuyển qua, Phòng đã có thông báo đến cô Thủy lúc sáng 2/10 là tiếp nhận đơn để giải quyết. Thời gian xác minh, giải quyết có kết quả sẽ thông báo sau. Ngày mai 3/10, cô Thủy sẽ đi dạy lại tại điểm thôn 1C, nơi đây là điểm trường gần, đảm bảo sức khỏe cho cô Thủy”, bà Luyện nói.

Theo biên bản mà chúng tôi nắm được về cuộc họp ngày 2/10, cô Thủy đã ký vào biên bản, đồng ý với những phân tích ở trên. Cô Thủy sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo ngày 6/10 tới.

Tuy nhiên, cô Thủy cũng có vài dòng viết dưới biên bản là việc cô viết trên Facebook là ý kiến cá nhân, không có ý nhắm vào cá nhân nào.

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...