Tăng sóng bộ đàm với ăng ten tự chế tại nhà

Cấu tạo anten máy bộ đàm là bộ định tuyến không dây giúp cho người dùng quanh nó có thể tương tác hội thoại thông qua sóng radio, sóng này được thiết bị phát ra nhờ những chiếc ăng-ten gắn trên nó. Những loại ăng-ten mặc định gắn sẵn trên những thiết bị này thường có tầm phát khá hạn chế. Để tăng được khoảng cách phát cho máy bộ đàm tại nhà mình bạn có thể chỉnh sửa 1 chút chiếc ăng-ten cũ.

Xem thêm: Cách cài đặt tần số bộ đàm Kenwood chuẩn các bước

Chuẩn bị

– 1 sợ dây đồng đường kính 2,5 mm dài khoảng 300 mm dùng làm lõi ăng ten.

– 1 đoạn ống nhựa nhỏ đường kính khoảng 12 mm dài 250 mm dùng làm vỏ bảo vệ cho phần lõi ăng ten.

– Các công cụ dùng để hàn (mỏ hàn, thiếc hàn v.v…).

Tiến hành

Lấy chiếc ăng ten cũ cắt lột bỏ phần vỏ cao su bên ngoài bạn sẽ thấy có 1 sợ dây đồng được uốn thành nhiều vòng tròn ở thân. Bạn hãy tách phần gốc của sợi dây này để thay bằng đoạn ăng ten sẽ làm bên dưới.

Bước 1: Nắn thẳng dây đồng

Trước tiên nếu sợi dây đồng bạn láy từ 1 đoạn dây cáp điện thì bạn cần lột sạch vỏ và kẹp 1 đầu dây vào đâu đó đủ chắc, đầu kia bạn uốn thành 1 cục lồi lên. Dùng vật nặng gõ vào điểm lồi này để kéo căng sợi dây cho tới khi nó thẳng hẳn.

tang-song-bo-dam

Bước 2: Uốn lõi ăng ten thành hình

Bạn cần chế tạo 1 chiếc ăng ten có hình dạng như hình trên với chiều dài đoạn gốc là 61 mm đoạn giữa 2 vòng tròn là 91.5 mm và phần còn lại dài khoảng 83 mm.

Để tạo được vành tròn như hình đầu tiên bạn đo chiều dài từ gốc dây lên 61 mm và gập vuông góc sợi dây tại điểm này. Đặt chiếc tuốc nơ vít vào và uốn tròn sợi dây đồng này sau đó gập ngược đầu dây trở thẳng trở lại.

Đo tiếp khoảng cách tới vòng tròn tiếp theo rồi làm tương tự. cuối cùng đo độ dài đoạn cuối và cắt phần dây thừa là bạn đã có chiếc ăng ten mới với tầm phát rộng hơn tước khá nhiều.

Bước 3: Hoàn thành

Hàn đầu dây đồng vào phần đế của ăng ten cũ rồi dùng băng dính cách điện dán vào để tránh chạm gây nhiễu sóng.

Sau đó lồng phần lõi đồng vào trong ống nhựa để tránh hỏng hóc. Vậy là bạn đã chế thành công chiếc ăng ten có tầm phát sóng mạnh hơn trước khá nhiều.

Lắp chiếc ăng ten vào lại bộ phát và cảm nhận sức mạnh mới của chiếc ăng ten tự chế này.

Nguồn: Bodam.info

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top