Thầy giáo trải lòng sau khi đơn “ly dị” môn Văn của nữ sinh

“Vấn đề dạy và học Môn Ngữ văn đã được đề cập rất nhiều, nay lại được một nữ du học sinh lên tiếng “ly dị”. Hiện tượng học sinh chán học, sợ học Văn cũng đã được mọi người chỉ ra và đồng thuận bởi khá nhiều lý do” – Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) chia sẻ.

Xung quanh đơn “ly dị” môn Ngữ văn của một du học sinh, thầy Nguyễn Phi Hùng – Cử nhân loại giỏi Khoa Ngữ Văn (Trường ĐH Quốc Gia Hà Nôi), hiện là giáo viên Ngữ văn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) với kinh nghiệm dạy học 10 năm (từ năm 2007) đã có chia sẻ về lý do vì sao học sinh chán học Văn, môn học này đã có nhiều bất cập trong dạy và học.

PV: Vừa qua, một du học sinh lên tiếng “ly dị” môn Ngữ văn. Thầy đánh giá thế nào về lá đơn “ly dị” này?

Thầy Nguyễn Phi Hùng: Tôi cũng đã đọc bài viết về việc nữ sinh viết đơn “ly dị” với môn Văn. Thực ra, đây là vấn đề đã được nói đến quá nhiều, từ quá lâu. Nguyên nhân của hiện tượng học sinh chán học, sợ học Văn cũng đã được mọi người chỉ ra và đồng thuận bởi khá khá nhiều lý do.

Cụ thể như, chương trình học chưa sát với các yêu cầu của thực tế, với tâm lí lứa tuổi học sinh. Có lẽ, do quan niệm của những người soạn sách, của xã hội vẫn còn thành kiến về “thiên chức” của môn Văn là phải dạy đạo (đạo đức, đạo lí) làm người hơn là dạy những kĩ năng cụ thể (nghe, nói, đọc, viết), những năng lực cụ thể (trình bày, bình luận, đánh giá, phản biện …) để phụ vụ cho những nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại.

– PV: Như vậy, ngoài chương trình khá “hàn lâm”, môn Ngữ văn hiện nay đã bộc lộ thêm những hạn chế gì?

Thầy Nguyễn Phi Hùng: Theo tôi, phương pháp dạy của thầy cô chưa tạo được sự hứng thú của học sinh có lẽ cũng là nguyên nhân quan trọng. Nhiều thầy cô quá chú trọng vào việc truyền thụ cho hết kiến thức của bài học mà không chú ý tới việc tiếp nhận của học sinh, không nghĩ đến việc những kiến thức ấy học sinh sẽ tiếp nhận, xử lí và sử dụng ra sao trong cuộc sống của chúng.

Bên cạnh đó, áp lực thi cử (vốn nặng về kiểm tra kiến thức) cũng là một lí do khiến thấy cô phải lên lớp với giáo án nặng về lí thuyết để giúp học trò “nạp” đủ kiến thức làm bài. Do đó, các bài học và kiến thức vốn chỉ là phương tiện nay bị biến thành mục đích của việc giáo dục, còn mục đích thực sự là sự trưởng thành của học sinh lại không được chú ý.

– PV: Là một người dạy học nhiều năm, theo thầy môn Ngữ văn hiện nay có đáng bị “ly dị” sau 12 năm học như quan điểm của một du học sinh?

Thầy Nguyễn Phi Hùng: Thực tế là, nhiều học sinh kêu ca học Văn với thầy cô này chán nhưng học với thầy cô khác lại thấy hiểu bài, thấy thú vị. Nhiều thầy cô đã nỗ lực để tìm kiếm những phương pháp dạy học hiệu quả và mỗi thầy cô thành công đều có những cách thức riêng.

Với cá nhân tôi, với cương vị của một nhà giáo dạy Văn, ở mỗi bài học, mình luôn cố gắng tìm ra những điểm mình nghĩ có thể sẽ thú vị, hữu ích với học trò và truyền đạt nó tới học sinh theo cách thức và bằng thứ ngôn ngữ gần gũi với các em. Kết thúc giờ học, các em sẽ thấy mình học được điều gì đó hữu ích, hoặc chí ít, cũng thú vị.

– PV: Có ý kiến cho rằng, nếu môn Ngữ văn không được trở thành môn thi độc lập, bắt buộc ở kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ vui mừng như môn Sử trước đó. Thầy thấy thế nào?

Thầy Nguyễn Phi Hùng: Theo tôi, một nguyên nhân cũng khiến cho học sinh giảm sút hứng thú với môn Văn là do sự phân hoá rất rõ trong việc lựa chọn tổ hợp môn thi trong kì thi THPT Quốc gia, vào Đại học.

Xu hướng lựa chọn các tổ hợp môn thi xét tuyển đại học liên quan đến các môn khoa học tự nhiên chiếm đa số, mà điều kiện xét tốt nghiệp THPT đã bớt khó khăn hơn trước, nên những học sinh không chọn môn Văn để thi ĐH sẽ có phần lơ là hơn với môn học này.

Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ thú vị này!

Nguồn: GiadinhNet

Đang tải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
Loading...