Triều Tiên động đất cấp 3.4, tâm chấn 0km, khả năng cao do thử hạt nhân

Yonhap dẫn nguồn tin Nhật Bản cho biết Triều Tiên lại vừa xảy ra động đất “nhân tạo”.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất có thể được gây ra bởi vụ nổ và xảy ra tại chính vị trí nơi mà Triều Tiên thực hiện vụ nổ bom H hôm 3/9.
Theo CENC, trận động đất xảy ra vào lúc 16h29 giờ địa phương tại địa điểm có tọa độ 41,4 độ vĩ Bắc, 129,1 độ kinh Đông.

Đài phát thanh NHK (Nhật Bản) cũng đưa tin, có một vụ nổ gần nơi thử hạt nhân lần trước của Triều Tiên.
Trong khi Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho rằng, vụ động đất 3 độ richter đã được phát hiện ở khu vực Kilju thuộc tỉnh Hamgyeong Bắc và theo dữ liệu ban đầu, nó có khả năng là một trận động đất tự nhiên.

Triều Tiên động đất cấp 3.4, tâm chấn 0km, khả năng cao do thử hạt nhân 1

Đồ họa các trận động đất tại gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên

“Trận động đất” trên xảy ra đúng thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang leo căng thẳng. Mới đây, trong cuộc họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên và đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” nước này trước mối đe dọa hạt nhân tên lửa.
Ngay sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đáp trả cho rằng, Bình Nhưỡng đã bị sỉ nhục trước toàn thế giới và cảnh cáo sẽ khiến Washington trả giá đắt bằng cách nghiêm túc cân nhắc phản ứng tương đương, ở mức độ cao nhất trong lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm bom H mạnh nhất ở Thái Bình Dương – một trong số các động thái đáp trả ở mức độ “cao nhất” đối với Mỹ.
Vụ thử bom H mới nhất của Triều Tiên diễn ra hôm 3/9 với sức công phá khoảng từ 108-120 kiloton gây ra động đất mạnh 6,3 độ. Đây là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của Triều Tiên.

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...