Truyện cổ tích giữa đời thường: Cậu học sinh nghèo 5 năm làm đôi chân cho bạn đến trường ngày qua ngày.

Vừa qua, Đài truyền hình Việt Nam đã cho phát sóng một bộ phim tài liệu với tựa đề “Khanh”. Đây là một câu chuyện cổ tích đời thường về tình bạn giữa 2 cậu học sinh Khanh và Cảnh ở làng quê nghèo Nghệ An.

Cảnh vốn thiệt thòi khi được sinh ra với căn bệnh bại não khiến đôi chân bị tật và cơ thể nhỏ bé, yếu ớt. Bù lại, Cảnh đã vô cùng may mắn khi bên cậu luôn có Khanh, người ngày ngày cõng mình tới trường.

truyen-co-tich-giua-doi-thuong-cau-hoc-sinh-ngheo-5-nam-lam-doi-chan-cho-ban-den-truong-ngay-qua-ngay-teachvn

Cậu bé Khanh tình nguyện cõng bạn tật nguyền đi học suốt 5 năm

Khanh, tên đầy đủ là Vi Tuấn Khanh, 11 tuổi và đang là học sinh của một trường cấp 2 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Vi Nhật Cảnh, tên thường gọi là Cảnh, cậu là bạn cùng lớp và gần nhà với Khanh. Cứ mỗi sáng sớm khi gà vừa cất tiếng gáy cũng là lúc Khanh sang nhà Cảnh để đưa bạn đi học. Những năm về trước khi chân của Cảnh còn có thể đi lại bình thường, 2 cậu bé thường nắm tay nhau tung tăng cùng đi học. Nhưng thời gian gần đây, chân của Cảnh không còn được như xưa, không đi được hoặc cũng chỉ đi được một đoạn ngắn nên Khanh không còn cách nào khác là đành phải cõng bạn. Trên con đường làng không bằng phẳng, dù mưa hay nắng Khanh vẫn miệt mài cõng Cảnh trên lưng đến trường tìm con chữ khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

truyen-co-tich-giua-doi-thuong-cau-hoc-sinh-ngheo-5-nam-lam-doi-chan-cho-ban-den-truong-ngay-qua-ngay-teachvn-1

Mỗi sáng, Khanh phải thức dậy từ sớm lo cơm nước rồi sang cõng bạn đi học

Chia sẻ về hoàn cảnh của Khanh, bố mẹ bị bệnh t..ật không có tiền chữa trị, cậu bé vừa tròn 11 tuổi này phải cùng bà nội 75 tuổi cáng đáng việc nhà. Hàng ngày, Khanh phải dậy từ rất sớm để lo cơm nước rồi sau đó đến nhà Cảnh làm đôi chân đưa bạn đến trường. Cứ như thế cũng đã được hơn 5 năm. Quãng đường đi học vốn dĩ đã gian nan, phải cõng thêm một người nữa thì càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là đi qua khe nước mỗi lần trời mưa, nước dâng cao thì Khanh và Cảnh phải vượt qua dòng nước chảy xiết:

“Mấy năm cõng bạn đi học, em sợ nhất là mỗi lần trời mưa, đi qua khe nước dâng lên to. Có lần trời mưa to, đường trơn em cõng bạn đi học về bị ngã, cả hai bị ướt hết quần áo, em còn bị trật khớp chân”

truyen-co-tich-giua-doi-thuong-cau-hoc-sinh-ngheo-5-nam-lam-doi-chan-cho-ban-den-truong-ngay-qua-ngay-teachvn-2

Dù mưa hay nắng thì Khanh vẫn làm đôi chân đưa bạn đến trường

Câu chuyện cổ tích ngoài đời thường này đã lay động hàng triệu trái tim. Mọi người khâm phục Cảnh vì một khát khao đi học mãnh liệt, không để bệnh t.ậ.t cản bước trên con đường chạm tới ước mơ. Mọi người khâm phục Khanh vì lòng nhân ái, quyết tâm cùng bạn đến trường và ngưỡng mộ tình bạn cao đẹp giữa 2 cậu bé đầy nghị lực. Bạn Duyên Hà bày tỏ: “Cuộc sống còn nhiều điều thật đẹp và đáng trân trọng! Câu chuyện thật sự ý nghĩa và cảm động! Hy vọng tình bạn của hai em sẽ mãi đẹp đẽ như thế này, cùng nhau vượt qua chặng đường dài phía trước”. Một người có nickname Khương Vũ đã không giấu khỏi xúc động khi nhắc về cậu bé Khanh: “Khanh à! Thật sự lần đầu anh xem mà anh chẳng thể nói gì được. Cảm xúc nó thật khó tả, không thể kiếm được từ gì để diễn tả cảm xúc của anh lúc này. Hãy cố gắng và lớn lên thật bình yên nhé”

Không biết rồi tương lai của Khanh và Cảnh sẽ ra sao nhưng hy vọng rằng 2 em sẽ giữ vững tình bạn tuyệt vời này và cùng nhau viết tiếp ước mơ.

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...