Sáng kiến kinh nghiệm SKKN – Một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn văn học

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ MẪU GIÁO BÉ HỌC TỐT
MÔN LÀM QUEN VĂN HỌC
II. ĐẶT VẤN ĐỀ :

Như chúng ta đã biết “Làm quen văn học” là một trong các hoạt động học tập của trẻ ở trường Mầm non , Trẻ mầm non là lứa tuổi đang “học ăn, học nói” chưa biết đọc, biết viết, việc cho trẻ làm quen văn học còn có ý nghĩa lớn lao ở phương diện phát triển lời nói của trẻ. Vì ngôn ngữ là yếu tố thứ nhất của văn học nên phải tiếp xúc với văn học, ngoài ra còn phải tiếp xúc với môn học thì còn có ý nghĩa tiếp xúc với nghệ thuật ngôn từ. Như vậy trẻ sẽ làm quen với những hình tượng ngôn ngữ trong sáng, những từ ngữ trong sáng, biểu cảm (Như “E.U Tri-Kê-ê- va” nhà giáo dục mẫu giáo Liên Xô (cũ) khẳng định rằng trẻ em học được rất nhiều tiếng mẹ đẻ qua văn học. đặc biệt là văn học dân gian. Nhưng phát triển lời nói không phải là mục đích duy nhất của việc cho trẻ làm quen với văn học. Đối với trẻ mầm non, văn học như những bài học đầu tiên về cuộc sống , về con người.

Qua việc cho trẻ làm quen văn học chính là hình thành cho trẻ những tình cảm đạo đức tốt đẹp, những cảm xúc thẩm mỹ phát triển trí tưởng tượng như lòng yêu thiên nhiên như cỏ, cây, hoa lá, lòng kính trọng yêu thương những người gần gũi và giúp đỡ những người xung quanh như ông, bà , bố, mẹ, cô giáo…

Thông qua hoạt động này trẻ làm tái tạo sáng tạo thêm những tình tiết của tác phẩm một cách hồn nhiên phù hợp với nội dung tác phẩm. Thông qua sự hiểu biết trí tưởng tượng của trẻ đồng thời trẻ thuộc thơ, sẽ kể lại chuyện được. Chính vì thế đạt được mục đích của môn học. Làm quen văn học bản thân tôi đã nghiên cứu, suy nghĩ, lựa chọn những phương pháp, biện pháp linh hoạt để hướng dẫn trẻ vào hoạt động. Đối với bản thân tôi dạy mẫu giáo Bé trong các bộ môn thì với môn làm quen văn học tôi đã nhận thấy các trẻ còn quá yếu. Đứng trước tình hình đó, bản thân tôi luôn trăn trở một suy nghĩ là mình phải có biện pháp thế nào ?

Để thực hiện giờ làm quen văn học được tốt hơn, đạt hiệu quả hơn. Từ những suy nghĩ đó. Chính vì vậy tôi chọn đề tài: “Một số biện pháp giúp trẻ làm quen với môn văn học” để làm đề tài nghiên cứu .

Tải Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Đang tải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
Loading...