SKKN – Sáng kiến kinh nghiệm học sinh chậm tiến môn toán ở lớp 4

  1. Đề tài :  MỘT SỐ CÁCH RÈN HỌC SINH CHẬM TIẾN MÔN TOÁN Ở LỚP 4.
  1. Đặt vấn đề:

Bậc tiểu học là bậc học nền móng cho việc hình thành nhân cách, tri thức ở học sinh. Các môn học ở bậc tiểu học có liên quan mật thiết và cùng hỗ trợ cho nhau. Trong các môn học, cùng với môn Tiếng Việt, môn Toán có một vị trí rất quan trọng nhằm góp phần trang bị những kiến thức cơ bản ban đầu về số học, các số tự nhiên , phân số, các đại lượng thông dụng, một số yếu tố hình học và thống kê đơn giản. Chính vì vậy việc hình thành kiến thức cơ bản cho học sinh ở bậc tiểu học là điều rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh cần được hỗ trợ.

Thực tế cho thấy, học sinh cần được hỗ trợ thường tiếp thu bài chậm, kĩ năng vận dụng thực hành hạn chế, ít chịu học bài, giao tiếp kém, tính tình nhút nhát, rụt rè…Bởi vậy bên cạnh việc cung cấp chuẩn kiến thức của từng môn học, từng bài học. Một trong những hình thức nhằm nâng cao chất lượng học tập của học sinh là phải có sự quan tâm thường xuyên và đúng lúc của giáo viên, bạn bè và gia đình.

    III. Cơ sở lí luận:

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của quá trình dạy học và nâng cao hiệu quả giảng dạy, giảm tỉ lệ học sinh chưa hoàn thành môn học, từng bước tiến tới phổ cập giáo dục đúng độ tuổi. Bằng lương tâm và trách nhiệm của một nhà giáo, từ kinh nghiệm giảng dạy của mình, bản thân tôi đã nghiên cứu tìm tòi và rút ra được “ Một số cách rèn học sinh chậm tiến môn toán ở lớp 4”

  1. Cơ sở thực tiễn :

Qua nhiều năm dạy học ở bậc tiểu học bản thân tôi đã nhận ra do một số nguyên nhân sau:

*  Ở trường, lớp :

– Thông thường, mỗi tuần học sinh chỉ được học năm tiết toán, mỗi tiết giáo viên chỉ kiểm tra đánh giá kiến thức được vài em học sinh. Sau mỗi phần, mỗi chương có một bài tự kiểm tra 1 tiết. Như vậy số lần đánh giá kiến thức về môn toán cho mỗi em học sinh không được thường xuyên trong từng buổi học.

– Học sinh chậm tiến bộ môn toán lớp 4 đa số là do các em  hụt hổng những kiến thức cơ bản, kỹ năng tính toán chậm. Trong khi đó thời gian để cho các em này luyện tập trên bảng lớp không được nhiều.

– Trong một lớp học có rất nhiều đối tượng học sinh có mức độ học tập khác nhau. Thông thường đa phần các em học sinh học tốt thì việc kiểm tra kiến thức giáo viên thực hiện dễ dàng vì hầu hết các em hiểu bài, bắt kịp kiến thức giáo viên truyền đạt ở lớp nên các em dễ dàng làm được tất cả các bài tập giáo viên giao cho. Nhưng đối với các em chậm tiến thì rất khó khăn, vì các em tiếp thu bài chậm, thậm chí không hiểu bài. Khi không hiểu bài sẽ dẫn đến trường hợp các em không tự trải nghiệm, tương tác; thời gian cả lớp làm bài các em này thường nghịch phá hoặc làm việc riêng, nếu có làm thì cũng không hiệu quả.

* Ở nhà : Do phụ huynh đa số  là người lao động chân tay, có cuộc sống vất vả thậm chí một số phụ huynh kiến thức còn hạn chế nên không có hoặc có rất ít thời gian kiểm tra hoặc không kiểm tra được bài vở của con mình . Còn các em thì chưa ý thức được việc học, ham chơi, đến lớp bị bạn bè trêu chọc khiến các em lơ là trong học tập.

Qua khảo sát chất lượng học sinh ngay từ đầu năm học tôi đã thấy số lượng học sinh chậm tiến  nhiều. Cụ thể chất lượng khảo sát học sinh ngay từ đầu năm học của lớp 4/2 như sau:

TS học sinh

HS hoàn thành xuất sắcHS hoàn thànhHS chậm tiến
2168

7

Từ thực trạng trên, tôi đã phân tích và tự đặt ra cho mình câu hỏi : Phải làm gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng đó và nâng cao chất lượng học sinh trong lớp? Trước tình hình đó tôi đã thực hiện một số giải pháp sau:

TẢI TÀI LIỆU

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top
Loading...