Giáo án bé dự tiệc buffet

Ăn buffet hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người. Thế nhưng, hiểu buffet là gì để ăn cho đúng cách là điều không ít người băn khoăn.

Xem thêm: Kế hoạch tổ chức tiệc Buffet cho trẻ tại trường mầm non dịp noel cuối năm

Buffet (tự chọn) còn gọi là tiệc đứng, nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Cái lợi của tiệc buffet là có thể phục vụ cho nhiều người so với tiệc ngồi. Buffet có cái hay vì nó tạo rất nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau, vì nhất là những buổi tiệc có tính chất xã giao, vì vậy thời gian ăn buffet có thể kéo dài. Ngay trong nhà trường, các bạn học sinh cũng được giáo dục văn minh, lịch sự trong khi dự tiệc buffet khi tham gia buổi tiệc buffet thật sự tại các nhà hàng:

giao-an-be-du-tiec-buffet

Khi được mời ăn buffet, nên nhớ hãy ăn hết những gì bạn lấy, đó là nguyên tắc cần ghi nhớ trước khi ăn buffet. Muốn vậy, bạn phải bỏ ít thời gian xem qua những món ăn đang bày trên bàn tiệc, sau đó chọn những món bạn thích, từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt sau, từ món khô trước món nước sau, món nguội trước nóng sau để bạn lấy đúng tất cả những món mà bạn thích. Bạn cũng có thể chỉ ăn những món ăn mình thích, không bị ép buộc, đó là cái hay của cách ăn tự chọn. Bạn nên tránh trường hợp lấy và ăn quá nhiều một món đến no mà không có dịp thưởng thức những món ăn ngon còn lại, hay lấy quá nhiều mà không dùng hết. Điều này kỵ nhất trong bữa tiệc, nếu bạn để thừa đồ ăn trên đĩa, người khác sẽ cảm nhận ngay bạn là người chưa biết cách ăn.

— Xếp hàng chờ đến lượt

Kế đến bạn phải chuẩn bị đĩa, thìa, dao, dĩa, thậm chí cả đũa nếu thích ăn bằng đũa. Để tránh làm rơi dao, nĩa… bạn nên một tay cầm dĩa, thìa, tay còn lại cầm đĩa. Khi chọn thức ăn, bạn phải đi tuần tự vì các món ăn đều được bố trí từ món khai vị đến món cuối cùng là món tráng miệng. Tránh đứng quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi bàn bày thức ăn. Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng dĩa, thìa cá nhân để lấy thức ăn vì trên mỗi món ăn đều có sẵn thìa, dĩa.

giao-an-be-du-tiec-buffet

Lựa chọn món ăn – Dù món ăn yêu thích là đùi gà rán cũng chỉ lấy 1 cái

– Món hấp, luộc, súp tốt hơn cho dạ dày. Nên ăn ít các món nhiều muối như thịt xông khói, dưa muối mặn, các món kho, nước xốt…

Ngồi ăn trật tự, không chen lấn vì bạn nào cũng có chỗ ngồi.

– Không nên uống quá nhiều khi ăn. Chỉ nên uống nước ép trái cây từng ít một. Nước ép dứa (thơm) có nhiều men tiêu đạm là một sự lựa chọn hay. Uống nước ép trái cây ngon sẽ kích thích ta ăn nhiều hơn và không bị đầy bụng. Điều này thật có lợi khi ta đi ăn tiệc. Tất nhiên nếu có thể xin đừng bỏ qua những loại rượu đắt tiền và thơm ngon đang mời gọi.

– Nên ăn chậm để thưởng thức món ăn và trò chuyện với mọi người. Ăn quá nhanh não sẽ không kịp nhận tín hiệu no của dạ dày để cảnh báo.

Ăn hợp lý sẽ giúp ta thưởng thức bữa tiệc một cách tuyệt vời nhất

– Không nên lấy giúp thức ăn vì khẩu vị mỗi người mỗi khác.

Dù có đông học sinh nhưng rất trật tự, các em có thời gian để lựa chọn món ăn yêu thích.

Nâng ly chúc mừng nhau.

Ăn buffet đúng cách:

* Những cách ăn nên tránh:

– Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món. Thường chỉ nên lấy không quá 2 cái dĩa cùng lúc, mỗi dĩa nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.

Hiện tượng: nhiều người lấy thức ăn đến mức vun cao lên trong 1 cái dĩa. Ngồi ăn ngấu nghiến, no ngay và ngồi chơi hoặc ra về sớm. Ăn không hết, phí phạm thức ăn.

– Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong 1 món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò). Nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên dĩa. Thực khách kế tiếp không còn một miếng nguyên liệu đó.

– Chen lấn khi lấy thức ăn. Có vài nhà hàng bố trí nơi lấy thức ăn quá chật chội, khiến thực khách dễ va chạm nhau và tạo cảm giác giành giật khi lấy thức ăn. Những nơi ấy, tôi chỉ đến 1 lần và không quay lại lần thứ 2.

– Di chuyển quá nhanh trong sảnh ăn.

– Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết.

* Cách ăn nên có:

– Ăn chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa đàm đạo với bạn bè.

– Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống.

– Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.

– Cầm dĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

 

0 0 vote
Article Rating

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
scroll to top
Loading...
0
Bạn hãy chia sẻ quan điểm của bạn nhé :)x
()
x