Phát hiện của Mentessori – Tuổi lên 3 quyết định cả cuộc đời của trẻ

Trước khi chúng ta có khả năng ghi nhớ sự việc, não đã hoàn thành được việc thiết kế quan trọng nhất, chính vì hoàn thiện thiết kế nên các chức năng của não mới bắt đầu trở nên rõ ràng. Cơ chế này cũng giống hư quá trình sử dụng và lắp ráp máy tính vây. Một máy tinh khi đang được lắp ráp thì không thể mửo mát để sử dụng, chỉ có thể đợi đến khi toàn bộ phần cừng và phần mềm đã lắp đặt xong, máy tính mới có thể hoạt động và hòan thành những nhiệm vụ của nó.

   Do đó, từ lúc sinh ra đến khi được 3 tuổi chính là khoảng thời gian quan trọng nhât trong cuộc dời trẻ. Việc não tiếp nhận thông tin gì sẽ ảnh hưởng đến cr cuộc đời trẻ, cũng giống như chất lượng của phần mềm ảnh hưởng đến chức năng của máy tính vậy. Điều đó quan trọng nhất là, quá trình này không thể đảo nguộc, một khi để lỡ thì không thể nào lấy lại được nữa.

  Do đó, cần hiểu rõ những nhu cầu của trẻ, đem lại cho trẻ sự giáo dục và giúp đỡ cần thiết.

  Đó chính là sự giáo dục bắt đầu từ thuở lọt lòng

 LỚP HỌC DÀNH CHO CHA MẸ

  • NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC TRẺ TỪ 0-3 TUỔI

Tháng đầu tiên ngay sau khi mới chào đời là khoảng thời gian tất cả mọi cảm giác của trẻ được phục hồi, do đó, trẻ cần fđược yên tĩnh nghỉ ngơi và được nhận đầy đủ dinh dưỡng cũng như sự yêu thương.

Từ 0-8 tháng, trẻ phát triển các cảm giác cơ bản, đồng thời hình thành nên cảm giác an toàn đối với môi trường xung quanh, tốt nhất mẹ nên dành thời gian ở bên trẻ cả ngày, kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ.

Từ 9-18 tháng, trẻ bắt đầu học đi, học cách ăn và học nói. Việc đưua ra nhưgx sự trợ giúp lúc cần thiết và cổ vũ về tinh thần có thể giúp bé hình thành nên thói quen chủ động trong việc học tâọ nhưungx cái mới; ngược lại, nếu như quá gò bó hoặc giúp đỡ  quá nhiều sẽ làm trẻ mất đi tính chủ động. Ngườui cha nên kịp thời tham gia vào quá trính chăm sóc trẻ,giúp trẻ cảm nhận được sức mạnh và cách thưucs hành động nam tính.

từ tháng18 – 3 tuổi, trẻ bắt đầu có những giao tiếp xã hội, có ấn tượng với những môi trường bên ngoàn môi trường gia đình. Người mẹ cần khống chế môi trường giao tiếp thích hợp cho trẻ,không cho trẻ tiếp xúc với những người tính tình kì quặc, ngôn ngữ hành vi tục tĩu, giúp trẻ hình thành nên những thói quen giao tiếp tốt, đồng thời phải chú trọng cho trẻ tiếp xúc với những sự vật không giống nhau, đặc biệt là các loại sinh vật và môi trường tự nhiên, khiến trẻ tích lũy đủ những tư liệu thực tế ban đầu làm cơ sở cho sự phát triển tính tưởng tượng sáng tạo của chúng.

LỜI KHUYÊN CỦA MONTESSORI

Gíao dục nên tuân theo quy luột của tự nhiên, đồng thời nên trợ giúp cho sự phát triển của sinh mệnh. Cần có một sự heiẻu biết toàn diện đối với sự phát triển của trẻ, đưa ra sự giúp đỡ phù hợp căn cứ vào nhu cầu khá nhau trong những giai đoạn khác nhau.

BÀN TAY ĐẦY TRÍ TUỆ

  Cũng như việc không chút cảm động trước sự phát triển bản năng của trẻ sơ sinh, thông thường chúng ta coi bàn tay là một thứ hết sức bình thường, hoàn toàn không cảm thấy chúng có gì kì diệu. Chúng ta không thể yêu thương bàn tay nhiều hơn, cũng không thể đem lại cho nó một chế độ dinh dưỡng nào đặc biệt, thậm chí, tay còn trở thành đối tượng để một số người trút giận một cách tàn nhẫn như những cảnh tượng ta hay thấy trong các tác phẩm văn học: cắn móng tay viết huyết thư, cắt tay ăn thề.

  Thế nhưng, có một việc có thể nhắc nhở cho chúng ta y nghĩa đặc biệt của đôi tay: những năm gần ddây, giá trị của đồ c0ổ không ngừng được nâng cao, m,ỗi năm, ở hội chợ bán đấu giá đều xuất hiện những món dồ cổ với giá trên dời mà ai cũng muốn mua được. Điều này thu hút sự chú ý của các tầng lớp trong xã hội, moi người tranh nhau mua đồ cổ, hi vọng sẽ mua được một món đồ tuyệt thế, trở nên giàu có. Vậy đồ cổ rốt cuộc là cái gì?Tại sao chúng lại trở thành vật báu?

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Đang tải...

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
scroll to top
Loading...